Tuyên truyền thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Cập nhật: 08-10-2021 03:23

Nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, Ban Tuyên giáo Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh có Văn bản số 118-CV/BTGĐUK ngày 30/9/2021 triển khai đến các cấp ủy cơ sở đảng trực thuộc biết, triển khai thực hiện.

Cấp ủy, Ban Lãnh đạo, Ban chấp hành Công đoàn cơ sở Thanh tra tỉnh đã triển khai tuyên truyền, phổ biến nội dung Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 23/5/2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) về “Cải cách chính sách bảo hiểm xã hội” và pháp luật Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp đến các đảng viên, đoàn viên, công chức và người lao động Thanh tra tỉnh nắm, để thấy rõ vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng của Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế trong hệ thống an sinh xã hội, quyền và nghĩa vụ của người dân khi tham gia Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp.

Bảo hiểm y tế là chế độ bảo hiểm của Đảng và Nhà nước, vì quyền lợi của người lao động và Nhân dân, được Nhà nước bảo hộ, do cơ quan Bảo hiểm xã hội thực hiện. Thực hiện Luật Bảo hiểm y tế đối với học sinh, sinh viên là chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước và Chính phủ trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho các em học sinh, sinh viên

Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.

Bảo hiểm xã hội bắt buộc là loại hình bảo hiểm xã hội do Nhà nước tổ chức mà người lao động và người sử dụng lao động phải tham gia.

Bảo hiểm xã hội tự nguyện là loại hình bảo hiểm xã hội do Nhà nước tổ chức mà người tham gia được lựa chọn mức đóng, phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình và Nhà nước có chính sách hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội để người tham gia hưởng chế độ hưu trí và tử tuất.

Bảo hiểm thất nghiệp là chế độ nhằm bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi bị mất việc làm, hỗ trợ người lao động học nghề, duy trì việc làm, tìm việc làm trên cơ sở đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp

Đồng thời, Cấp ủy, Ban Lãnh đạo, Ban chấp hành Công đoàn cơ sở Thanh tra tỉnh đã kêu gọi tất cả đảng viên, đoàn viên, công chức và người lao động Thanh tra tỉnh cùng hưởng ứng tuyên truyền, phổ biến đến người thân trong gia đình, người thân, xóm giềng biết, thực hiện Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên; các chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với người dân tham gia các loại hình Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp, nhất là Bảo hiểm xã hội tự nguyện trong khu vực phi chính phủ và Bảo hiểm y tế hộ gia đình trên địa bàn tỉnh.

Bảo Thuận - Thanh tra tỉnh​