Phòng chống tham nhũng

Tổng kết 10 năm thực hiện Luật phòng, chống tham nhũng Cập nhật: 15-01-2016 03:08
Tổng kết 10 năm thực hiện Luật phòng, chống tham nhũng

​           Sáng ngày 12/01/2016, tại Hội trường Tỉnh uỷ tỉnh Đồng Nai đã diễn ra Lễ Tổng Kết 10 năm thực hiện Luật phòng chống tham nhũng. Hội nghị do ông Đinh Quốc Thái- Phó Bí thư tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì, cùng tham dự có các ông Nguyễn Sơn- Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; Ông Trần Văn Tư- Phó Bí thư Thường trực tỉnh ủy; Đ/c Cao Văn Quang- Chánh Thanh tra tỉnh và đại diện Lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể , các ban đảng thuộc tỉnh uỷ, các đơn vị sự nghiệp, lãnh đạo UBND cấp huyện, các doanh nghiệp nhà nước thuộc tỉnh.

Đ/c Đinh Quốc Thái tuyên bố khai mạc hội nghị

​ ​         Tại Hội nghị Tổng kết, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Quốc Thái đã tuyên bố khai mạc hội nghị.

Tiếp đó, Đ/c Phó ban chỉ đạo Nguyễn Ngọc Thắng - Phó Chánh Thanh tra tỉnh; Phó trưởng Ban chỉ đạo - thay mặt Ban chỉ đạo, thông qua báo cáo tóm tắt 10 năm thực hiện Luật phòng, chống tham nhũng. Nội dung thể hiện 01 số kết quả nổi bật qua 10 năm thực hiện luật phòng, chống tham nhũng.  Điển hình như:

Công an tỉnh Đồng Nai “Xây dựng phong cách người chiến sỹ Công an Đồng Nai” qua đó, đã mang lại những hiệu quả rõ nét, đã xuất hiện tấm gương tiêu biểu, điển hình về người cán bộ liêm khiết, trung thành tận tụy phục vụ nhân dân. Qua các năm, đã xuất hiện rất nhiều tấm gương điển hình như: Có 893 lượt CBCS liêm khiết không nhận hối lộ với số tiền hơn 486 triệu đồng và 2.450 USD. Ban giám đốc Công an tỉnh đã kịp thời biểu dương, khen thưởng nhằm động viên tinh thần CBCS (trong đó, có 01 đồng chí được UBND tỉnh tặng Bằng khen về thành tích không nhận hối lộ); 29 cá nhân được tuyên dương “Người tốt, việc tốt”.

Đặc biệt, tỉnh Đồng Nai đã đẩy mạnh thực hiện các biện pháp phòng ngừa tham nhũng, với các biện pháp như:

1.            Công tác cải cách hành chính. Từ năm 2014 đến nay, tỉnh Đồng Nai đã triển khai thực hiện quyết liệt “cơ chế một cửa, một cửa liên thông hiện đại” tại các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh, trọng tâm là áp dụng phần mềm tin học giải quyết hồ sơ, công việc của người dân cùng với việc nâng cấp trụ sở, tăng cường trang thiết bị và củng cố đội ngũ công chức tiếp nhận hồ sơ một cửa liên thông hiện đại. Đến nay, có 197/197 đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh đã triển khai và đưa vào hoạt động (đạt 100%).

2.            Hoạt động công khai, minh bạch trong khu vực công được đẩy mạnh, thực hiện trong các khâu tuyển dụng, bố trí, quy hoạch, đào tạo, bổ nhiệm, khen thưởng, kỷ luật cán bộ. Thực hiện Luật PCTN, Luật Cán bộ, công chức, Luật Viên chức và các văn bản hướng dẫn thi hành, UBND tỉnh đã thực hiện công khai quy trình, thủ tục, thẩm quyền trong tuyển dụng công chức, viên chức trên phương tiện thông tin đại chúng (báo, đài và trang thông tin điện tử) từ khâu xây dựng kế hoạch tuyển dụng, thông báo công khai tiêu chuẩn, điều kiện, số lượng cần tuyển đến quyết định công nhận kết quả trúng tuyển và phân công, bố trí công tác đối với công chức, viên chức; thực hiện công khai, minh bạch từ khâu thông báo chiêu sinh, đến việc tổng hợp kết quả xét duyệt và quyết định cử đi đào tạo, bồi dưỡng theo quy định. Song song đó, hoạt động công khai, minh bạch cũng được nâng cao  trong quản lý nhà nước về các lĩnh vực đất đai; tài nguyên khoáng sản, địa chất; môi trường; các dự án đầu tư, hoạt động đấu thầu sử dụng NSNN.

3.            Thực hiện việc chuyển đổi vị trí công tác của cán bộ, công chức. UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 7093/KH-UBND ngày 29/8/2008 để triển khai thực hiện trên địa bàn toàn tỉnh, theo đó, kế hoạch được chia làm 02 giai đoạn: Giai đoạn đầu thực hiện chuyển đổi đối với các lĩnh vực nhạy cảm, phức tạp và trong nội bộ cơ quan, đơn vị; giai đoạn 02 thực hiện chuyển đổi từ phòng, ban, trung tâm hoặc địa bàn này hoặc địa phương này sang địa bàn, địa phương khác trên địa bàn tỉnh nhưng phù hợp với trình bộ chuyên môn được đào tạo.

Đồng thời, UBND tỉnh đã ban hành các Văn bản chỉ đạo các đơn vị, địa phương triển khai thực hiện. Kết quả, trong kỳ trên địa bàn tỉnh đã thực hiện chuyển đổi 7.045 trường hợp.

Về công tác đấu tranh, phòng chống tham nhũng

Từ năm 2006 đến năm 2015, đã phát hiện 108 vụ - 201 đối tượng phạm tội về tham nhũng,  xử lý hành chính: 07 vụ - 09 đối tượng; về xử lý hình sự: khởi tố 101 vụ - 192 bị can trong đó:

+ Tòa án nhân dân các cấp đã xét xử 88 vụ - 165 bị cáo, đang thụ lý 0 vụ. Với mức án cao nhất 20 năm tù, thấp nhất miễn hình phạt.

+ Đình chỉ 08 vụ - 14 bị can (VKS đình chỉ 04 vụ - 10 bị can; CQĐT đình chỉ 02 vụ - 02 bị can; Toà án đình chỉ 02 vụ- 02 bị cáo)

+ Hiện nay, Cơ quan điều tra các cấp đang thụ lý điều tra 01 vụ - 02 bị can; Viện kiểm sát nhân dân các cấp đang thụ lý 04 vụ - 11 bị can.

Thiệt hại do tham nhũng gây ra với số tiền trên 47 tỷ đồng và 23.674 m2 đất,  Tỉnh Đồng Nai đã thu hồi cho ngân sách nhà nước trên 10,7 tỷ đồng và 23.674 m2 đất.

Để đạt được những thành tích nêu trên là do sự quan tâm chỉ đạo của Lãnh đạo tỉnh, các ngành, các cấp và sự nổ lực phấn đấu của Cán bộ Công chức và nhân dân ở địa phương.

Để động viên, khen thưởng kịp thời những tập thể, cá nhân có thành tích suất sắc trong công tác phòng chống tham nhũng 10 năm qua, tại hội nghị này, Chủ tịch UBND tỉnh đã trao tặng Bằng khen cho 14 tập thể và 14 cá nhân (Danh sách khen thưởng theo file đính kèm)

Danh sách: QD-23-2016-1.pdfQD-23-2016-1.pdf

Sau đây là một số hình ảnh khen thưởng:

DSC_0023 (1).JPG

Khen thưởng cho các tập thể
Khen thưởng cho các cá nhân

Khen thưởng cho các cá nhân