Tin trong ngành

Báo cáo tổng kết 06 năm thi hành Luật Thanh tra Cập nhật: 03-08-2017 02:36
UBND tỉnh Đồng Nai ban hành Báo cáo tổng kết 06 năm thi hành Luật Thanh tra

​            Thực hiện Kế hoạch số 922/KH-TTCP ngày 20/4/2017 của Thanh tra Chính phủ về việc “Tổng kết toàn quốc 06 năm thi hành Luật Thanh tra”, trên cơ sở Đề cương yêu cầu báo cáo của Thanh tra Chính phủ, UBND tỉnh Đồng Nai báo cáo kết quả tổng kết 06 năm thi hành Luật Thanh tra trên địa bàn tỉnh.

Một số kết quả đạt được, cụ thể như sau:

1.            Thực hiện pháp luật về thanh tra, HĐND và UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành các văn bản quy phạm pháp luật để triển khai và cụ thể hóa các quy định pháp luật về thanh tra theo thẩm quyền được giao. Cụ thể: Quyết định số 63/QĐ-UBND ngày 07/11/2012 của UBND tỉnh Đồng Nai quy định tiêu chuẩn Phó Chánh Thanh tra tỉnh, Chánh Thanh tra, Phó Chánh thanh tra các huyện, thị xã Long Khánh và thành phố Biên Hoà; Nghị quyết số 65/2012/NQ-HĐND ngày 06/12/2012 của HĐND về việc quy định mức trích từ các khoản thu hồi, phát hiện qua công tác thanh tra đã thực nộp vào ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh Đồng Nai; Quyết định số 20/2013/QĐ-UBND ngày 21/3/2013 của UBND tỉnh Đồng Nai về việc quy định mức trích từ các khoản thu hồi, phát hiện qua công tác thanh tra đã thực nộp vào ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh Đồng Nai; Quyết định số 3506/QĐ-UBND ngày 30/10/2013 của UBND tỉnh Đồng Nai về việc ban hành Quy chế phối hợp xử lý chồng chéo trong hoạt động thanh tra trên địa bàn tỉnh làm cơ sở để xử lý chồng chéo tại địa phương; Quyết định số 02/2015/QĐ-UBND ngày 04/02/2015 của UBND tỉnh Đồng Nai về việc ban hành Quy định tổ chức và hoạt động của Thanh tra tỉnh Đồng Nai; Quyết định số 34/2016/QĐ-UBND ngày 08/6/2016 của UBND tỉnh Đồng Nai về việc ban hành Quy chế phối hợp giữa các cơ quan chức năng trong quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp sau đăng ký thành lập trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Ngoài ra, thực hiện quy định pháp luật về phối hợp trong phát hiện, điều tra, xử lý các vụ việc có dấu hiệu tội phạm do cơ quan thanh tra kiến nghị khởi tố, Thanh tra tỉnh, Công an tỉnh và Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai ban hành Quy chế số 20/QC-TT-CA-VKS ngày 11/2/2014 Quy định quan hệ phối hợp liên ngành trong phát hiện, điều tra, xử lý các vụ việc có dấu hiệu tội phạm do cơ quan thanh tra kiến nghị khởi tố trên địa bàn tỉnh làm cơ sở phối hợp giữa các ngành và địa phương.

UBND tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo các đơn vị, địa phương triển khai thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật về thanh tra, trong đó giao Thanh tra tỉnh triển khai thực hiện; các sở, ban ngành; UBND các huyện, thị xã Long Khánh và thành phố Biên Hòa tổ chức quán triệt, phổ biến đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức; UBND các xã, phường, thị trấn biết để thực hiện theo quy định.

2. Hệ thống các cơ quan thực hiện chức năng thanh tra thuộc phạm vi quản lý, gồm: Thanh tra tỉnh; 17 Thanh tra các sở, ban, ngành; 11 Thanh tra các huyện, thị xã Long Khánh và thành phố Biên Hòa. Ngoài ra, còn có 09 cơ quan được giao thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành. Với biên chế, cơ cấu ngạch, bậc: Tổng số công chức, nhân viên của ngành thanh tra tỉnh Đồng Nai hiện nay có 369 người (trong đó Thanh tra viên cao cấp: 01 người; Thanh tra viên chính: 11 người; Thanh tra viên: 240 người; chuyên viên và người hợp đồng lao động khác là 117 người). Riêng cơ quan thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành có 64 công chức, người lao động khác.

Cụ thể:

+ Thanh tra tỉnh: Tổng số 44 người (39 công chức; 05 hợp đồng 68), gồm: 01 thanh tra viên cao cấp; 03 thanh tra viên chính; 31 thanh tra viên, 02 chuyên viên; 01 cán sự, 02 hợp đồng chuyên môn và 04 hợp đồng 68.

+ Thanh tra cấp sở: Tổng số 230 người (Thanh tra viên chính 06 người; Thanh tra viên 144 người; số công chức và lao động hợp đồng khác là 80 người.

+ Thanh tra cấp huyện: Tổng số 95 người (Thanh tra viên chính 02 người; Thanh tra viên 65 người; số công chức và lao động hợp đồng khác là 28 người).

+ Cơ quan được giao thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành: Tổng số 64 người (Chuyên viên chính 01 người; chuyên viên và tương đương là 63 người).

3. Công tác xây dựng, phê duyệt kế hoạch thanh tra và điều phối, xử lý chồng chéo, trùng lặp trong hoạt động thanh tra

- Về xây dựng kế hoạch thanh tra: Hàng năm, căn cứ theo hướng dẫn của Thanh tra Chính phủ, UBND tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo ngành Thanh tra xây dựng kế hoạch thanh tra, trình Thủ trưởng cơ quan quản lý nhà nước cùng cấp phê duyệt để triển khai thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ của từng đơn vị và gắn với yêu cầu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng tại địa phương.

- Về thẩm quyền phê duyệt kế hoạch thanh tra: Thanh tra tỉnh trình Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt kế hoạch thanh tra của tỉnh; Thanh tra cấp sở trình Giám đốc sở phê duyệt kế hoạch thanh tra của sở; Thanh tra cấp huyện trình Chủ tịch UBND cấp huyện phê duyệt kế hoạch thanh tra của cấp huyện.

- Về kết quả phê duyệt kế hoạch thanh tra của Thủ trưởng cơ quan quản lý nhà nước cùng cấp: Đối với thanh tra hành chính là 758 cuộc (Thanh tra sở 346 cuộc; Thanh tra cấp huyện 412 cuộc). Đối với thanh tra chuyên ngành là 24.880 cuộc (thành lập đoàn 5.481 cuộc; thanh tra độc lập 19.399 cuộc).

- Về điều chỉnh kế hoạch thanh tra: Hàng năm, một số đơn vị cấp sở, cấp huyện thực hiện việc phê duyệt điều chỉnh kế hoạch thanh tra theo trình tự, thủ tục quy định. Lý do điều chỉnh: Do việc xây dựng kế hoạch thanh tra còn chưa sát, chưa dự đoán được với tình hình thực tế của địa phương, đơn vị mình dẫn đến khi triển khai thực hiện phải điều chỉnh, bổ sung; do Bộ, ngành hàng năm khi xây dựng kế hoạch thanh tra chưa có sự phối hợp với địa phương dẫn đến khi thực hiện thanh tra bị chồng chéo, trùng lặp nên phải điều chỉnh kế hoạch; ngoài ra việc điều chỉnh kế hoạch thanh tra còn thông qua kết quả xử lý chồng chéo theo quy định của Luật thanh tra.

Chi tiết nội dung báo cáo theo file đính kèm

264665_1.pdf264665_1.pdf

Văn phòn​g​