Tin trong ngành

Tọa đàm, chia sẽ kinh nghiệm trong công tác cán bộ nữ và công tác duy trì mô hình của Tỉnh Đồng Nai và Thành phố Hồ Chí Minh Cập nhật: 15-12-2017 08:28
Ngày 29/11/2017, Sở Lao động –Thương Binh và Xã hội của tỉnh Đồng Nai đã tổ chức buổi tọa đàm, chia sẽ kinh nghiệm trong công tác cán bộ nữ và công tác duy trì mô hình của Tỉnh Đồng Nai và Thành phố Hồ Chí Minh

​         Trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, công tác cán bộ nữ luôn được Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đặc biệt quan tâm chỉ đạo. Quan điểm này được thể hiện nhất quán trong việc chỉ đạo triển khai thực hiện, qua các văn bản như: Nghị quyết số 07-NQ/TU ngày 28/11/2007 của Tỉnh ủy về thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TW ngày 27/4/2007 của Bộ Chính trị về công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; Chỉ thị số 20/CT-UBND ngày 07/7/2014 của UBND tỉnh về tăng cường thực hiện công tác bình đẳng giới và hoạt động vì sự tiến bộ của phụ nữ trên địa bàn tỉnh Đồng Nai; Kế hoạch số 3910/KH-UBND ngày 10/6/2011 về việc thực hiện Chiến lược quốc gia bình đẳng giới trên địa bàn tỉnh Đồng Nai vì sự tiến bộ của phụ nữ trên địa bàn tỉnh Đồng Nai;,,,.

Trong thời gian qua, với sự nổ lực của các cấp, các ngành, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã đạt được một số kết quả như sau:

Tỷ lệ nữ tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ trên địa bàn tỉnh nhiệm kỳ 2015-2020 của cấp tỉnh đạt 17,3%; cấp huyện là 17,65% và cấp xã là 23%.

Tỷ lệ nũa tham gia BCH Đảng bộ cấp huyện, thị xã, thành phố nhiệm kỳ 2015-2020, cao nhất là huyện Trảng Bom (26,19%), Tp Biên Hòa (22,73%) và thấp nhất là huyện Tân Phú (9,52%).

Tỷ lệ nữ tỉnh Đồng Nai trúng cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV: 03/11/ đại biểu, chiếm 27,3% (tăng so với nhiệm kỳ trước là 9,12%).

Tỷ lệ nữ trúng cử HĐND cấp tỉnh, huyện, xã nhiệm kỳ 2016-2021 là 1698/5608 đại biểu, chiếm 30,3 % ( tăng so với nhiệm kỳ trước 4%).

Kết quả đạt được như trên là một khích lệ lớn đối trong công tác cán bộ nữ của tỉnh Đồng Nai.

Ngoài ra, tại buổi tọa đàm cũng đã chia sẽ công tác duy trì mô hình ngăn ngừa, giảm thiểu tác hại của bạo lực trên cơ sở giới. Việc ứng dụng mô hình ngăn ngừa và giảm thiểu tác hại của bạo lực trên cơ sở giới được thực hiện thí điểm tại tỉnh Đồng Nai từ năm 2014 đã mang lại nhiều hiệu quả. Sau gần 4 năm, mô hình đã mang lại nhiều hiệu quả rõ rệt, nhất là nhận thức của người dân về bình đẳng giới được nâng cao. Theo ông Lê Đỗ Trung, Phó Chủ tịch UBND xã An Phước, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, đến nay xã đã vận động người dân thành lập CLB gia đình hạnh phúc, 8 địa chỉ tin cậy, 8 điểm tạm lánh, CLB “nam giới nói không với bạo lực giới” để giúp những nạn nhân của nạn bạo lực có nơi tạm lánh trong những trường hợp khẩn cấp, hỗ trợ nhanh chóng phục hồi sức khỏe, ổn định tâm lý.

Quang Châu