Tăng cường thanh, kiểm tra trách nhiệm công chức công vụ Cập nhật: 21-09-2018 07:04
Công vụ là một loại hoạt động nhân danh quyền lực nhà nước, nói đến công vụ là nói đến trách nhiệm của cán bộ, công chức trong việc thực hiện quyền và nghĩa vụ nhằm mục tiêu phục vụ người dân và xã hội. Trách nhiệm công vụ là việc cán bộ, công chức tự ý thức về quyền và nhiệm vụ được phân công cũng như bổn phận phải thực hiện các quyền và nhiệm vụ đó

​       Nhằm tăng cường thực hiện kỷ cương hành chính, đạo đức công vụ đối với cán bộ công chức, ngày 07/9/2018, Sở Nội vụ đã có Văn bản số 3055/SNV-TT1 đề nghị Thủ trưởng các đơn vị, địa phương quan tâm, phối hợp thực hiện một số nội dung sau:

Một là, Tập trung triển khai nhiệm vụ cụ thể của từng đơn vị, địa phương chú trọng các nội dung cải cách hành chính theo kế hoạch của UBND tỉnh năm 2018; trong đó tập trung kiểm tra, giám sát tại bộ phận một cửa các cấp, nơi thường xuyên tiếp xúc người dân và doanh nghiệp; xử lý nghiêm, chấn chỉnh kịp thời những thiếu sót, vi phạm tiêu cực, tham nhũng trong công tác quản lý nhà nước thuộc thẩm quyền quản lý.

Hai là, Tiếp tục quán triệt trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ công vụ đến từng cán bộ, công chức, viên chức nhằm nâng cao ý thức chấp hành nghiêm túc các quy định về kỷ luật, kỷ cương hành chính, các quy định liên quan theo điều lệ, quy chế, phù hợp tính chất, đặc thù, lĩnh vực của từng ngành, lĩnh vực quản lý, bảo đảm cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, nâng cao ý thức, trách nhiệm cao trong thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao.

Ba là, Kiện toàn, thành lập Tổ kiểm tra, giám sát việc chấp hành “kỷ cương hành chính, đạo đức công vụ” của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động do lãnh đạo đơn vị, địa phương là Tổ trưởng, trực tiếp chỉ đạo, tăng cường kiểm tra, thanh tra công vụ thường xuyên, đột xuất hoặc theo kế hoạch; kiểm tra thông tin đường dây nóng hoặc đơn phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp.

Bốn là, Đài phát thanh – Truyền hình Đồng Nai, Báo Đồng Nai, Báo Lao động Đồng Nai phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện tuyên truyền và phát huy mạnh mẽ vai trò giám sát, tích cực tham gia phát hiện và góp ý, phê phán trước công luận những hành vi vi phạm của cán bộ, công chức, viên chức trong quá trình thực thi công vụ và việc chấp hành “kỷ cương hành chính, đạo đức công vụ”.

Năm là, Thủ trưởng các đơn vị, địa phương xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu đối với các cơ quan, đơn vị trực thuộc để xảy ra thiếu sót, sai phạm và chịu trách nhiệm liên đới đối với các hành vi vi phạm ​trách nhiệm công chức, công vụ ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan nhà nước.

Trên cơ sở một số ý kiến trên, Sở nội vụ đề nghị các cơ quan, đơn vị địa phương quan tâm, phối hợp triển khai thực hiện.​

​Hồng Lam (PNV3)