Công tác thanh tra

Kết luận thanh tra trách nhiệm tại Sở Giáo dục và Đào tạo Cập nhật: 25-10-2018 07:26
: Ngày 16/10/2018, Chánh thanh tra tỉnh ban hành Kết luận thanh tra số 75/KL-TT về việc thanh tra trách nhiệm việc thực hiện các quy định của pháp luật về thanh tra; tiếp công dân; xử lý đơn thư; giải quyết khiếu nại, tố cáo; phòng, chống tham nhũng; việc thực hiện văn bản, ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh đối với Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo.

​             Thực hiện Quyết định thanh tra số 136/QĐ-TT ngày 10/8/2018 của Chánh Thanh tra tỉnh Đồng Nai về việc thanh tra trách nhiệm việc thực hiện các quy định của pháp luật về thanh tra, tiếp công dân; xử lý đơn thư; giải quyết khiếu nại, tố cáo; phòng, chống tham nhũng; việc thực hiện văn bản, ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh đối với Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, từ ngày 27/8/2018 đến ngày 10/9/2018, Đoàn thanh tra theo Quyết định thanh tra số 136/QĐ-TT ngày 10/8/2018 của Chánh Thanh tra tỉnh đã tiến hành thanh tra tại Sở Giáo dục và Đào tạo.

Ngày 16/10/2018, Chánh Thanh tra tỉnh ban hành Kết luận thanh tra số 75/KL-TT về việc thanh tra trách nhiệm việc thực hiện các quy định của pháp luật về thanh tra; tiếp công dân; xử lý đơn thư; giải quyết khiếu nại, tố cáo; phòng, chống tham nhũng; việc thực hiện văn bản, ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh đối với Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo.

Qua thanh tra cho thấy trong năm 20176 tháng đầu năm 2018, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo với vai trò là người đứng đầu đã tích cực chỉ đạo triển khai thực hiện tốt các quy định của pháp luật về thanh tra, tiếp công dân; xử lý đơn thư; giải quyết khiếu nại, tố cáo; phòng, chống tham nhũng; việc thực hiện văn bản, ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, vẫn còn có những hạn chế, thiếu sót như: Xây dựng kế hoạch thanh tra còn có một số cuộc thanh tra không xác định rõ đối tượng được thanh tra; ban hành và công bố lịch tiếp công dân của người đứng đầu chưa bảo đảm đầy đủ; Chánh Thanh tra Sở ký các báo cáo về công tác thanh tra định kỳ là không đúng thẩm quyền; thực hiện công khai tài chính ngân sách chưa đầy đủ; không niêm yết các bộ thủ tục hành chính tại Sở; chưa thực hiện công khai cấp bằng tốt nghiệp THPT trong năm 2017; triển khai và thực hiện việc kê khai tài sản chưa đầy đủ theo quy định;….

Từ những hạn chế, thiếu sót nêu trên, Chánh Thanh tra tỉnh yêu cầu Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các quy định pháp luật về thanh tra; tiếp công dân; xử lý đơn thư; giải quyết khiếu nại, tố cáo; PCTN; việc thực hiện văn bản, ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh về công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và PCTN. Đồng thời, chỉ đạo khắc phục những nội dung còn tồn tại, hạn chế nêu trên theo đúng quy định của pháp luật; tăng cường công tác tiếp công dân định kỳ theo quy định của pháp luật.

Nguyễn Bảo Thuận

Phòng Thanh tra PCTN - Thanh tra tỉnh