Phòng chống tham nhũng

Kết quả công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng Quý I/2018 trên địa bàn tỉnh Cập nhật: 01-11-2018 07:32
Kết quả triển khai thực hiện công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng trên địa bàn tỉnh trong Quý I năm 2018.

​            Dưới lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và sự định hướng của Thanh tra Chính phủ, trong quý I năm 2018, công tác Thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và PCTN đã đạt một số kết quả như: Các cuộc thanh tra hành chính; thanh tra chuyên ngành đã triển khai đảm bảo số lượng đúng theo kế hoạch; công tác tiếp công dân có nhiều chuyển biến tích cực; hiệu quả tiếp công dân từng bước được nâng lên, kể cả ở cấp cơ sở; công tác giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo đảm bảo đúng trình tự, thủ tục theo quy định; trong quá trình giải quyết đã có sự kết hợp vận động, thuyết phục và giải thích chính sách pháp luật liên quan đến nội dung khiếu nại của công dân; qua đó một số trường hợp người dân đã tự nguyện rút đơn khiếu nại; công tác PCTN và các giải pháp phòng ngừa sai phạm, tiêu cực như tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng gắn với công tác thi đua, khen thưởng, công khai minh bạch trong hoạt động, cải cách hành chính, minh bạch tài sản, thu nhập,… nhằm nâng cao trách nhiệm và hiệu quả công tác PCTN, ngăn ngừa các hành vi tham nhũng. Một số kết quả điển hình trong quý I năm 2018 như sau:

- Công tác thanh tra: Ngành thanh tra đã thực hiện 18 cuộc thanh tra hành chính (kỳ trước chuyển sang 10 cuộc, triển khai mới 08 cuộc). Số cuộc theo kế hoạch là 08, đột xuất 10 cuộc. Đã kết thúc 14 cuộc (đã kết luận 04 cuộc); đang thực hiện 04 cuộc. Qua các cuộc thanh tra đã kết luận và kịp thời chấn chỉnh những tồn tại, hạn chế của đơn vị, nhằm nâng cao ý thức chấp hành các quy định của pháp luật.

- Công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo: Toàn tỉnh đã tiếp nhận 1.620 đơn (trong đó, đơn nhận mới trong kỳ là 1.541 đơn; tăng 237 đơn, tương đương tăng 18% so với cùng kỳ năm trước). Các cơ quan Nhà nước đã thụ lý 271 đơn (254 khiếu nại, 17 tố cáo); đã giải quyết 111 đơn (107 khiếu nại, 04 tố cáo), đạt tỷ lệ 41%. Còn lại 160 đơn (147 khiếu nại, 13 tố cáo) đang xem xét, giải quyết; trong đó 46 đơn khiếu nại đã có báo cáo xác minh.  Đã thực hiện thi hành 71/71 quyết định giải quyết khiếu nại có hiệu lực pháp luật. Qua giải quyết khiếu nại, đã chấp thuận bồi thường bổ sung cho dân là 90m2 nhà, bồi thường 300m2 đất thổ cư, hỗ trợ đất nông nghiệp.

- Các vụ việc phức tạp tồn đọng, kéo dài: Thực hiện Kế hoạch 2100/KH-TTCP ngày 19/9/2013 của Thanh tra Chính phủ, UBND tỉnh đã xây dựng Kế hoạch 10433/KH-UBND ngày 02/12/2013 để phân công các cơ quan, đơn vị có liên quan tiến hành rà soát tham mưu xử lý, giải quyết theo thẩm quyền đối với các vụ việc trên địa bàn tỉnh. Đến thời điểm ngày 01/12/2017, trên địa bàn tỉnh còn 03 vụ việc.

- Công tác phòng, chống tham nhũng: Ngày 07/02/2018, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 1426/KH-UBND về công tác PCTN và thực hiện Chương trình hành động về PCTN năm 2018; theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành, các cấp tiếp tục tổ chức quán triệt sâu rộng và thực hiện nghiêm túc các chủ trương, chính sách, pháp luật về PCTN; đồng thời xây dựng kế hoạch tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về PCTN, gắn công tác PCTN với việc thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến toàn thể cán bộ, công chức và nhân dân tại đơn vị, địa phương mình nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, Đảng viên và quần chúng nhân dân về công tác PCTN, lãng phí.

+ Việc thực hiện các quy định của pháp luật về minh bạch tài sản, thu nhập: UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 11077/UBND-NC ngày 27/10/2017 chỉ đạo các cơ quan, tổ chức, đơn vị trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện minh bạch tài sản, thu nhập năm 2017. Thanh tra tỉnh tiếp tục theo dõi, hướng dẫn, đôn đốc việc thực hiện minh bạch tài sản, thu nhập năm 2017. Hiện các đơn vị, địa phương đang thực hiện minh bạch tài sản, thu nhập năm 2017 và báo cáo kết quả theo quy định.

+ Việc phát hiện, xử lý hành vi tham nhũng thông qua công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo: Qua kiểm tra, xử lý đơn tố cáo đối với ông Lê Văn Thái - Đội Cảnh sát Phòng chống tội phạm Môi trường Công an thành phố Biên Hoà đã có hành vi nhận hối lộ số tiền 50.000.000 đồng để bỏ qua việc xử lý hành vi sai phạm của ông Đỗ Văn Huy chủ 02 chiếc xe hút bồn cầu xả chất thải hầm cầu ra môi trường trái quy định. Ngày 01/01/2018, Công an thành phố Biên Hoà đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can Lê Văn Thái.

+ Kết quả điều tra, truy tố, xét xử các vụ tham nhũng: Cơ quan Cảnh sát điều tra các cấp đang thụ lý 10 vụ - 19 bị can (kỳ trước chuyển sang 05 vụ - 14 bị can; phát hiện mới 05 vụ - 05 bị can. Trong kỳ, đã khởi tố 06 vụ - 06 bị can (trong đó, có 01 vụ - 01 bị can chưa khởi tố trong năm 2017, ngày 02/02/2018 CQCSĐT Công an TP.Biên Hòa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phạm Minh Tân - Công chức Địa chính Xây dựng phường Tân Vạn); đã chuyển Viện kiểm sát thụ lý 01 vụ - 01 bị can. Án CQCSĐT các cấp đang thụ lý 09 vụ - 18 bị can.

Viện kiểm sát nhân dân các cấp thụ lý 01 vụ - 01 bị can (vụ Lê Quốc Khởi - xã đội phó, xã Đội Xuân Bảo huyện Cẩm Mỹ).

Toà án nhân dân các cấp thụ lý: 05 vụ - 05 bị can (án kỳ trước chuyển sang 04 vụ - 04 bị can; án mới trong kỳ 01 vụ- 01 bị can). Trong kỳ đã xét xử 02 vụ - 02 bị cáo; đang thụ lý 03 vụ - 03 bị can.

Hồ Thị Thu - Phòng Thanh tra PCTN