Công tác thanh tra

Kết luận thanh tra thực hiện quy định của pháp luật về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với Chủ tịch UBND 04 phường, xã thuộc thành phố Biên Hòa Cập nhật: 01-11-2018 07:46

​            Ngày 25/10/2018, Chánh Thanh tra thành phố Biên Hòa Nguyễn Duy Tân ký Kết luận thanh tra số 663/KL-TTr về việc thanh tra thực hiện quy định của pháp luật về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo năm 2017 và 06 tháng đầu năm 2018 đối với Chủ tịch UBND 04 phường, (Long Bình Tân, An Bình, Thống Nhất và Tam Hiệp) thuộc thành phố Biên Hòa.

Theo đó, nhìn chung Chủ tịch UBND 04 phường Long Bình Tân, An Bình, Thống Nhất và Tam Hiệp đã thể hiện vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị trong việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo như đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo từng bước củng cố, kiện toàn nơi tiếp công dân của địa phương mình; thực hiện niêm yết công khai đầy đủ về nội quy tiếp công dân; phân công cán bộ, công chức kiêm nhiệm thực hiện tiếp công dân thường xuyên; quy định thời gian tiếp công dân thường xuyên, lịch tiếp công dân của Lãnh đạo và các thủ tục hành chính liên quan đến giải quyết khiếu nại, tố cáo; việc giải quyết đơn kịp thời, đảm bảo đúng thời hạn. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một số tồn tại hạn chế, đó là việc bố trí địa điểm tiếp công dân chung với nơi làm việc của các bộ phận khác; Cán bộ được giao nhiệm vụ tiếp công dân kiêm nhiệm, công việc chuyên môn nhiều nên thời gian đầu tư cho việc nghiên cứu các quy định của pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo không nhiều do đó phần ghi, chép sổ tiếp công dân chưa đảm bảo các cột, mục, nội dung tiếp công dân chưa ghi đầy đủ nên việc theo dõi đơn và kết quả xử lý đơn chưa được cập nhật đầy đủ; Chưa thực hiện giải quyết bồi dưỡng hỗ trợ cho cán bộ tiếp công dân; Công tác tiếp nhận, xử lý, giải quyết đơn thư còn hạn chế, có vụ việc hồ sơ chưa đảm bảo trình tự, nội dung; Một số đơn kiến nghị, phản ánh chỉ tiến hành làm việc, hòa giải mà không ban hành văn bản trả lời thông báo kết quả cho công dân.

Cũng tại kết luận, Chánh thanh tra thành phố Biên Hòa kiến nghị UBND thành phố Biên Hòa chỉ đạo yêu cầu Chủ tịch UBND các phường Long Bình Tân, An Bình, Thống Nhất và Tam Hiệp nghiêm túc rút kinh nghiệm và khắc phục đối với tồn tại và hạn chế đã nêu trong kết luận.

Trần Thị Hồng Lam

Phòng Thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo 3