Tin trong ngành

Tăng cường công tác an toàn, vệ sinh lao động trên địa bàn tỉnh. Cập nhật: 02-04-2019 02:50

​                Ngày 29/3/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai ban hành Chỉ thị số 03/CT-UBND về việc tăng cường công tác an toàn, vệ sinh lao động trên địa bàn tỉnh.

Theo Chỉ thị này cho thấy trong những năm qua, công tác an toàn vệ sinh lao động trên địa bàn tỉnh luôn được cải thiện. Việc triển khai được thực hiện đồng bộ, hiệu quả, nhận thức của chủ sử dụng lao động và người lao động về an toàn, vệ sinh lao động từng bước được nâng cao, tần suất tai nạn lao động có giảm.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác an toàn, vệ sinh lao động trên địa bàn tỉnh vẫn còn tồn tại, hạn chế, cụ thể việc chấp hành pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động, đặc biệt đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, khai thác khoáng sản, vẫn còn những vụ tai nạn liên quan đến an toàn lao động, ….

Nguyên nhân là do các tổ chức, cá nhân sử dụng lao động chưa tuân thủ nghiêm pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động; người lao động chưa được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng, phương tiện bảo vệ cá nhân, ý thức chấp hành pháp luật về an toàn vệ sinh còn hạn chế, thường xuyên vi phạm các quy định về an toàn, vệ sinh lao động, thiếu chủ động trong phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; sự phối hợp giữa các cấp, các ngành công tác quản lý nhà nước về an toàn, vệ sinh lao động chưa đáp ứng yêu cầu.

Để phòng ngừa giảm thiểu tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, bảo đảm sức khỏe, an toàn cho người lao động, góp phần ổn định và phát triển sản xuất trong thời gian tới; Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã Long Khánh, thành phố Biên Hòa và các doanh nghiệp cá nhân, các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh tổ chức triển khai, thực hiện.

Các sở, ban, ngành, các địa phương và doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể nghiêm túc thực hiện; định kỳ hàng năm tổng hợp báo cáo kết quả thực hiện gửi sở Lao động Thương binh và Xã hội trước ngày 15/7 đối với báo cáo 06 tháng và trước ngày 07/01 năm sau đối với báo cáo năm để tổng hợp, báo cáo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, UBND tỉnh theo quy định.

Trần Thị Hồng Lam

Phòng Nghiệp vụ 2