Kết quả công tác thanh tra, tiếp công dân, xử lý đơn thư, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng Quý I năm 2019 Cập nhật: 18-04-2019 10:20
Kết quả công tác thanh tra, tiếp công dân, xử lý đơn thư, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng Quý I/2019.

​               Trên cơ sở tổng hợp từ các báo cáo của các đơn vị, địa phương, Thanh tra tỉnh đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Báo cáo số 2877/BC-UBND ngày 18/3/2019 về kết quả công tác thanh tra, tiếp công dân, xử lý đơn thư, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng Quý I/2019; theo đó, trong quý I/2019, Ngành Thanh tra tỉnh triển khai 11 cuộc thanh tra trên các lĩnh vực hành chính. Qua kết luận thanh tra đã phát hiện 43 đơn vị sai phạm, kiến nghị thu hồi 1.890,88 triệu đồng, tỷ lệ thu hồi đạt 35%. Đồng thời, chuyển cơ quan điều tra 03 vụ việc.

Để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những vi phạm cũng như nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về thanh tra; khiếu nại, tố cáo, Ngành Thanh tra tỉnh đã thực hiện 06 cuộc thanh tra trách nhiệm. Qua thanh tra đã kịp thời chấn chỉnh những tồn tại, hạn chế trong việc thực thi công vụ tại 02 đơn vị thuộc huyện Tân Phú và huyện Nhơn Trạch.

Các Sở, ngành thuộc tỉnh đã triển khai 1.025 cuộc thanh tra, kiểm tra tại 4.601 cơ sở kinh doanh, cá nhân, tổ chức.

Qua thanh tra đã phát hiện 1.135 cá nhân, tổ chức, cơ sở kinh doanh vi phạm; ban hành  1.123 quyết định xử phạt vi phạm hành chính, tổng số tiền xử phạt là 6.187,69, tỷ lệ nộp phạt đạt 85%.

Số lượt công dân đến trụ sở tiếp công dân các cấp và điểm tiếp công dân của các Sở, ban ngành trong kỳ giảm 111 lượt; các lượt đoàn đông người phát sinh giảm 11 lượt so với cùng kỳ năm trước. Tình hình đơn thư phát sinh trong kỳ giảm 08%, đơn thẩm quyền giảm 24% so với cùng kỳ năm trước; nội dung tiếp công dân chủ yếu liên quan đến công tác bồi thường hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án như: Dự án mở rộng Cảng Đồng Nai, dự án Nhà máy nước Nhơn Trạch phường Tân Biên thuộc TP. Biên Hòa; dự án Cụm công nghiệp Long Phước, Dự án Khu công nghệ cao, Bến Lức - Long Thành - Dầu Giây thuộc huyện Long Thành; Dự án Tuyến thoát nước từ KCN Nhơn Trạch I đến rạch Bà Ký, Tái định cư Hiệp Phước 3 thuộc huyện Nhơn Trạch; Dự án Đường dây điện 500KV đoạn qua xã Bắc Sơn, Dự án Mương thoát nước tại Thị trấn Trảng Bom thuộc huyện Trảng Bom; Dự án xây dựng nghĩa trang Tân Bình, dự án đường dây điện 500KV thuộc huyện Vĩnh Cửu; Dự án nâng cấp mở rộng Đường Nguyễn Thị Minh Khai, Thị trấn Gia Ray thuộc huyện Xuân Lộc….

Trong quá trình giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo của công dân, các cấp các ngành đã giải thích, vận động, thuyết phục công dân chấp hành chính sách nhà nước; qua giải thích, tỷ lệ công dân rút đơn chiếm 10% trong tổng số đơn đã giải quyết. Kết quả giải quyết đơn trong kỳ cho thấy việc thực hiện công tác bồi thường còn những hạn chế nhất định, cụ thể: khiếu nại sai chiếm 85%, khiếu nại đúng một phần chiếm 15%.

UBND tỉnh đã chỉ đạo các cấp, các ngành khẩn trương xử lý 04 vụ việc phức tạp, tồn đọng, kéo dài theo Kế hoạch số 2100/KH-TTCP ngày 19/9/2013 của Thanh tra Chính phủ và Kế hoạch số 237-KH/TU ngày 18/5/2015 của Tỉnh ủy; đồng thời, thường xuyên theo dõi, nắm tình hình để kịp thời tham mưu giải pháp, xử lý đối với các vụ việc phát sinh khiếu kiện đông người trong thời gian qua, cũng như các vụ việc dự báo sẽ phát sinh trong thời gian tới.

Để cụ thể hóa, hướng dẫn thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng, ngay từ đầu năm, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 1111/KH-UBND ngày 28/01/2019 về công tác PCTN và thực hiện Chương trình hành động về PCTN năm 2018 để chỉ đạo triển khai thực hiện trên toàn tỉnh; Đến ký báo cáo, có 43/44 đơn vị đã xây dựng kế hoạch để triển khai thực hiện tại đơn vị mình. Các cơ quan, địa phương, đơn vị trong tỉnh thực hiện các giải pháp phòng, chống tham nhũng như: Công khai, minh bạch trong hoạt động của cơ quan, tổ chức, đơn vị; xây dựng và thực hiện chế độ, tiêu chuẩn, định mức; chuyển đổi vị trí công tác của cán bộ, công chức, viên chức; Thực hiện minh bạch tài sản, thu nhập

Trong kỳ, UBND tỉnh ban hành Công văn số 1464/UBND-KGVX ngày 01/02/2019 về tiếp tục triển khai thực hiện các quy định về kỷ luật, kỷ cương hành chính và đề nghị các đơn vị, địa phương phổ biến quán triệt đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc thẩm quyền quản lý, sử dụng biết và nghiêm túc chấp hành. Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh tại công văn nêu trên, Sở Nội vụ đã phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình Đồng Nai, Báo Đồng Nai tiến hành 06 cuộc kiểm tra tại 15 cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh và đã ban hành thông báo kết quả kiểm tra để các đơn vị biết xử lý theo quy định./.

Thanh Tuyền – Văn phòng