Hội nghị Hội thẩm Tòa án nhân dân tỉnh bầu Trưởng đoàn, Phó Đoàn Hội thẩm nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2021 – 2026 Cập nhật: 19-11-2021 08:22
Sáng ngày 05/11/2022, tại trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai, Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh tổ chức Hội nghị Hội thẩm Tòa án nhân dân tỉnh bầu Trưởng đoàn, Phó Đoàn Hội thẩm nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2021 – 2026

​

Chiều ngày 05/11/2021, tại trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai, Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh tổ chức Hội nghị Hội thẩm Tòa án nhân dân tỉnh để bầu Trưởng đoàn, Phó Trưởng đoàn Hội thẩm nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2021 – 2026. Tham dự, chủ trì hội nghị có bà Hoàng Thị Bích Hằng – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Nai và đại diện Lãnh đạo Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Ban pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh cùng 44/56 Hội thẩm nhân dân Tòa án nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Tại Hội nghị đã công bố Nghị quyết số 12/NQ-HĐND ngày 02/7/2021 của Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Nai về xác nhận kết quả bầu cử Hội thẩm Tòa án nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2021 – 2026 gồm 56 thành viên; đồng thời, tiến hành các thủ tục để bầu Trưởng đoàn, Phó Trưởng đoàn Hội thẩm Tòa án nhân dân tỉnh. Kết quả, Hội nghị đã bầu ông Đoàn Văn Đây – nguyên là Lãnh đạo Liên Đoàn lao động tỉnh, làm Trưởng đoàn Hội thẩm Tòa án nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026; ông Kiều Minh Sinh – Trưởng ban Chính sách pháp luật, Liên Đoàn lao động tỉnh và bà Nguyễn Thị Kim Hương – Phó Giám đốc Sở Tư pháp được bầu làm Phó Trưởng đoàn.

Phát biểu tại Hội nghị, bà Hoàng Thị Bích Hằng - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh nhấn mạnh tầm quan trọng của Hội thẩm nhân dân trong công tác xét xử sơ thẩm hình sự, dân sự, hành chính; việc Hội thẩm tham gia xét xử sơ thẩm nhằm xét xử vụ án được công bằng, đúng người, đúng tội, nhân dân được thể hiện ý kiến của mình trong quá trình xét xử. Các hội thẩm nhân dân được bầu vào nhiệm kỳ mới này vừa là niềm vinh dự cũng là trách nhiệm cao với những yêu cầu ngày càng cao về trình độ nghiệp vụ và kiến thức thực tiến để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xét xử. Các hội thẩm được bầu cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, giữ gìn phẩm chất đạo đức; chủ động tích cực nghiên cứu hồ sơ vụ án, áp dụng các quy định pháp luật để góp phần cùng Tòa án nhân dân tỉnh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Bà Hoàng Thị Bích Hằng cũng đề nghị Đoàn Hội thẩm thường xuyên giữ mối liên hệ với Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh, Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh để kịp thời chỉ đạo, thông tin về hoạt động của Hội thẩm Tòa án nhân dân tỉnh; đề nghị Tòa án nhân dân tỉnh tiếp tục thực hiện đầy đủ chức năng quản lý, hỗ trợ đoàn Hội thẩm thực hiện tốt công tác tập huấn nghiệp vụ cho Hội thẩm nhân dân, bồi dưỡng kịp thời những quy định mới của pháp luật và các thông tin cần thiết để các vị Hội thẩm nắm bắt và vận dụng vào thực tiễn xét xử. Về phía Hội đồng nhân dân tỉnh sẽ tạo điều kiện thuận lợi để Đoàn Hội thẩm hoạt động và thực hiện việc giám sát hoạt động của Đoàn theo luật định.

Tiếp thu ý kiến của thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh, ông Đoàn Văn Đây – Trưởng đoàn Hội thẩm nhân dân tỉnh, thay mặt toàn thể các Hội thẩm nhân dân tỉnh cam kết sẽ thực hiện tốt nhiệm vụ, trách nhiệm và tổ chức hoạt động của Đoàn Hội thẩm nhân dân theo Nghị quyết số 1213/2016/UBTVQH13 ngày 13/6/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Tại Kỳ họp thứ I của Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Nai Khóa X nhiệm kỳ 2021 – 2026 đã bầu 56 Hội thẩm Tòa án nhân dân tỉnh và ban hành Nghị quyết số 12/NQ-HĐND ngày 02/7/2021 xác nhận kết quả bầu cử Hội thẩm Tòa án nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2021 – 2026; danh sách các hội thẩm Tòa án nhân dân tỉnh có 01 công chức là Lãnh đạo cấp phòng của Thanh tra tỉnh tham gia do Thanh tra tỉnh giới thiệu.

Nguyễn Trúc Lâm - Phòng Nghiệp vụ 2

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TẠI HỘI NGHỊ

Đoàn Hội thẩm Tòa án nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2021 – 2026 ra mắt Hội nghị

Lãnh đạo Hội đồng nhân dân tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị