Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác thanh tra Quốc phòng năm 2021 và sơ kết thực hiện Quy chế số 487/QCPH ngày 28/9/2017 về phối hợp giữa Thanh tra quốc phòng Quân khu với thanh tra 09 tỉnh, thành phố thuộc địa bàn Quân khu năm 2021. Cập nhật: 14-01-2022 08:52
Chiều ngày 28/12/2021, Quân khu 7 tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác thanh tra Quốc phòng năm 2021 và sơ kết thực hiện Quy chế số 487/QCPH ngày 28/9/2017 về phối hợp giữa Thanh tra quốc phòng Quân khu với thanh tra 09 tỉnh, thành phố thuộc địa bàn Quân khu năm 2021.

Chiều ngày 28/12/2021, Quân khu 7 tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác thanh tra Quốc phòng năm 2021 và sơ kết thực hiện quy chế phối hợp giữa thanh tra Quốc phòng Quân khu với thanh tra 9 tỉnh, thành phố trên địa bàn Quân khu năm 2021. Tham dự Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Đồng Nai có đại diện Lãnh đạo các Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh có các phòng tham mưu, Ban Chỉ huy quân sự các huyện, thành phố Long Khánh, Biên Hoà, Trung đoàn Đồng Nai và Lãnh đạo Thanh tra tỉnh Đồng Nai. Kết quả Hội nghị như sau:

1. Về tổng kết công tác thanh tra Quốc phòng năm 2021

Tại Hội nghị trực tuyến, Thanh tra Bộ quốc phòng Quân khu 7 báo cáo tổng kết công tác thanh tra Quốc phòng năm 2021; theo đó, toàn ngành thanh tra quốc phòng Quân khu đã nỗ lực phấn đấu, khắc phục khó khăn, bám sát nhiệm vụ chính trị trung tâm của đơn vị để xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra và tham gia phòng, chống dịch; thường xuyên xây dựng đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, góp phần tạo sự chuyển biến tích cực trong thực hiện nhiệm vụ của lực lượng vũ trang Quân khu. Kết quả:

- Về công tác thanh tra, kiểm tra: Quân khu, các địa phương đã tổ chức thực hiện 56 cuộc thanh tra, kiểm tra (41 cuộc thanh tra, 15 cuộc kiểm tra). Nội dung thanh tra, kiểm tra các kết quả thực hiện các nhiệm vụ trong năm, nổi lên trong tổ chức thanh tra công tác quốc phòng địa phương có Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Tây Ninh; trong thanh tra hành chính có Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Đồng Nai, Lâm Đồng.

- Công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phản ánh, kiến nghị: các cơ quan chức năng Quân khu, đơn vị và địa phương đã tiếp 1.947 lượt người đến hỏi tin, tìm mộ liệt sỹ, giải quyết chế độ, chính sách. Tiếp nhận, thụ lý giải quyết 73/78 đơn thư do công dân gửi đến.

- Công tác phòng chống tham nhũng và tiêu cực; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, phòng chống buôn lậu gian lận thương mại và hàng giả: Ban chỉ đạo 1389 của các cơ quan, đơn vị tích cực tham mưu cho Đảng ủy, lãnh đạo, chỉ huy tổ chức thực hiện các chủ trương, chính sách, kế hoạch, biện pháp phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Quân khu và địa phương tổ chức 09 cuộc thanh tra, kiểm tra việc chấp hành về phòng chống tham nhũng; các cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức tuyên truyền, quán triệt, phổ biến giáo dục pháp luật 853 buổi/104.029 lượt người tham gia.

- Xử lý vi phạm hành chính: Thanh tra quốc phòng tỉnh Bình Dương xử lý 01 vụ vi phạm quy định về sử dụng giấy đăng ký xe quân sự giả, biển số ô tô quân sự trái phép.

Về phương hướng nhiệm vụ năm 2022: Ngành thanh tra quốc phòng quân khu phấn đấu năm 2022 kết quả cao hơn năm 2021; do đó thực hiện công tác thanh tra, xử lý vi phạm, xác định không có vùng cấm.

2. Về sơ kết thực hiện Quy chế số 487/QCPH ngày 28/9/2017 về phối hợp giữa Thanh tra quốc phòng Quân khu với thanh tra 09 tỉnh, thành phố thuộc địa bàn Quân khu năm 2021. Kết quả thể hiện

- Việc xây dựng, ban hành, triển khai kế hoạch: Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh; Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Đồng Nai, Long An và Tây Ninh đã tiến hành ký kết quy chế phối hợp với Thanh tra Thành phố Hồ Chí Minh và Thanh tra các tỉnh trong thanh tra việc thực hiện nhiệm vụ quốc phòng địa phương theo Nghị định số 168/2018/NĐ-CP ngày 28/12/2018 của Chính phủ.

- Việc phối hợp thanh tra thực hiện nhiệm vụ quốc phòng địa phương: Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh đã phối hợp với Thanh tra tỉnh thực hiện thanh tra công tác quốc phòng địa phương theo Nghị định số 168/2018/NĐ-CP của Chính phủ, tổ chức 10 cuộc thanh tra, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương, trong đó 08 cuộc thanh tra, 02 cuộc kiểm tra việc thực hiện Kết luận thanh tra theo Nghị định số 168/2018/NĐ-CP của Chính phủ.

- Việc trao đổi thông tin, kinh nghiệm: Thanh tra quốc phòng và thanh tra các tỉnh, thành thuộc địa bàn quân khu thực hiện nghiêm quy định về trao đổi thông tin, kinh nghiệm và thông báo tình hình . Thanh tra tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu duy trì giao ban về công tác thanh tra trên địa bàn tỉnh có thanh tra quốc phòng tỉnh tham gia./.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TẠI HỘI NGHỊ

Văn Điệp - ​Phòng Nghiệp vụ 2