Hội nghị Đánh giá tác động của Luật Đất đai năm 2024 đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Đồng Nai Cập nhật: 08-04-2024 08:39

Vào lúc 14 giờ ngày 03/4/2024 tại Hội trường UBND tỉnh tổ chức Hội nghị Đánh giá tác động của Luật Đất đai năm 2024 đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Đồng Nai. Dự hội nghị có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh; Phó bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quản Minh Cường; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức cùng các chuyên gia, nhà nghiên cứu của Trường Đại học Kinh tế - Luật Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh, đại diện doanh nghiệp, sở, ngành, các huyện, thành phố Long Khánh, Biên Hòa.

Luật Đất đai năm 2024 là Bộ luật quan trọng, tác động đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội, giữ vai trò trung tâm trong mối quan hệ với nhiều quy định khác của pháp luật. Ông Đặng Minh Đức – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường trình bày tóm tắt nội dung Luật đất đai 2024; những quy định mới, những hạn chế được khắc phục so với Luật Đất đai 2013; tác động, ảnh hưởng đến khai thác quỹ đất và sử dụng hiệu quả nguồn lực đất đai; các điểm tích cực tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Tại hội nghị, đại diện các sở, ngành, địa phương trong tỉnh, chuyên gia, nhà nghiên cứu đến từ Trường Đại học Kinh tế - Luật Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học Nông lâm Thành phố Hồ Chí Minh đã trình bày các tham luận về đánh giá sự tác động, ảnh hưởng của Luật đất đai đến đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án trên địa bàn tỉnh; thúc đẩy tạo điều kiện thuận lợi phát triển sản xuất kinh doanh; tác động đến tình hình kinh tế xã hội tỉnh Đồng Nai; tham luận về khó khăn, vướng mắc và tác động đến tình hình phát triển kinh tế xã hội ở địa phương; tham luận về đánh giá tác động của luật đất đai 2024 đến tình hình phát triển kinh tế xã hội của địa phương nhìn từ những quy định về quản lý và sử dụng đất; tham luận đánh giá sự tác động, ảnh hưởng của Luật Đất đai đến thị trường bất động sản, công tác lập quy hoạch, quản lý và giám sát thực hiện quy hoạch xây dựng; tham luận về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất theo quy định của Luật đất đai 2024 và tác động đến tình hình phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Tại Hội nghị, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở, ngành, các đơn vị liên quan rà soát, tham mưu ban hành các văn bản quy phạm pháp luật theo thẩm quyền được giao khi luật có hiệu lực; tuyên truyền, phổ biến, đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn Luật Đất đai mới và các nghị định, thông tư để các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, người dân hiểu rõ thực hiện cho đúng quy định, nhất là các quy định mới liên quan đến lập, quản lý quy hoạch, đấu giá đất, chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất./.

Hồng Lam – Phòng NV1

Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức phát biểu ý kiến chỉ đạo tại Hội nghị

Chuyên gia, nhà nghiên cứu đến từ Trường Đại học Kinh tế - Luật Thành phố Hồ Chí Minh tham luận tại Hội nghị

Ông Đỗ Khôi Nguyên - Chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa trình bày tham luận tại Hội nghị

Ông Bùi Xuân Thống - Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai trao đổi một số ý kiến tại Hội nghị.