Hướng dẫn nghiệp vụ

Thông tin Văn bản số 1947/TTCP-PC ngày 08/7/2015 của Thanh tra Chính phủ liên quan đến trường hợp người khiếu nại thực hiện quyền khiếu nại của mình thì bị chết trong khi đang được các cơ quan thẩm quyền xem xét, giải quyết khiếu nại. Cập nhật: 17-09-2020 09:11
Thông tin Văn bản số 1947/TTCP-PC ngày 08/7/2015 của Thanh tra Chính phủ.

Theo quy định của Luật Khiếu nại năm 2011 và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Khiếu nại chưa có quy định về cách thức xử lý đối với trường hợp người khiếu nại đang thực hiện quyền khiếu nại của mình bị chết thì vụ việc sẽ được các cơ quan thẩm quyền giải quyết như thế nào.

Liên quan đến nội dung trên, Thanh tra thành phố Hồ Chí Minh cũng đã có Văn bản số 656/TTTP-P6 ngày 16/6/2015 gửi Thanh tra Chính phủ để xin ý kiến và đã được Thanh tra Chính phủ trả lời tại Văn bản số 1947/TTCP-PC ngày 08/7/2015. Theo đó, căn cứ tại khoản 1, Điều 59 Luật Tố tụng hành chính năm 2015 quy định về kế thừa quyền, nghĩa vụ tố tụng hành chính: “Trường hợp người khởi kiện là cá nhân đã chết mà quyền, nghĩa vụ của người đó được thừa kế thì người thừa kế tham gia tố tụng”, như vậy có thể chia ra hai trường hợp:

Trong trường hợp người khiếu nại đang thực hiện quyền khiếu nại của mình bị chết mà quyền và nghĩa vụ của người đó được thừa kế, ví dụ: Quyền về tài sản, các quyền liên quan đến tài sản… thì những người được thừa kế theo pháp luật có quyền tiếp tục thực hiện việc khiếu nại với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Trường hợp người khiếu nại đang thực hiện quyền khiếu nại của mình mà bị chết mà quyền nghĩa vụ của người đó không được thừa kế, ví dụ: Các quyền nhân thân (quyền đối với họ tên, quyền xác định dân tộc, quyền được khai sinh, khai tử, quyền xác định lại giới tính, quyền kết hôn và ly hôn…) thì những quyền này không thể chuyển giao cho người khác, do vậy việc giải quyết khiếu nại sẽ chấm dứt khi người đó chết (đính kèm Văn bản số 1947/TTCP-PC ngày 08/7/2015 của Thanh tra Chính phủ)./.

Nguyễn Chí Được

Phòng Nghiệp vụ 2