Hướng dẫn nghiệp vụ

Nghị định số 43/2023/NĐ-CP ngày 30/6/2023 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thanh tra Cập nhật: 14-07-2023 09:39

Ngày 30/6/2023, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 43/2023/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thanh tra, có hiệu lực thi hành từ ngày 15/8/2023.

Nghị định này quy định chi tiết một số điều của Luật Thanh tra 2022 bao gồm các quy định về: Thanh tra viên; Thanh tra lại; Đoàn thanh tra; Công khai kết luận thanh tra; Trưng cầu giám định; Yêu cầu tổ chức tín dụng phong tỏa tài khoản của đối tượng thanh tra; Thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, chiếm giữ, sử dụng trái pháp luật hoặc bị thất thoát do hành vi trái pháp luật gây ra; Thẩm quyền, trình tự, thủ tục giải quyết kiến nghị về nội dung trong kết luận thanh tra và kiến nghị, phản ánh về hoạt động thanh tra; Theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện kết luận thanh tra; Xử lý vi phạm trong thực hiện kết luận thanh tra.

Ngoài ra, Nghị định này quy định các biện pháp thi hành Luật Thanh tra bao gồm: Thẩm quyền, trình tự, thủ tục bổ nhiệm, miễn nhiệm Thanh tra viên; Trang phục, thẻ thanh tra; Chế độ, chính sách, phụ cấp và chế độ đặc thù đối với Thanh tra viên; Tổ chức và hoạt động thanh tra nội bộ.

Anh Thư – Phòng Nghiệp vụ 3